Uống thuốc bắc có tác dụng phụ không?

Được đăng bởi Huỳnh Hiểu Minh on Thứ Bảy, 15 tháng 11, 2014

Uống thuốc bắc có tác dụng phụ không?

 Thuốc Bắc được nhiều người cho là thuốc bổ lành tính, uống nhiều một chút cũng không sao, không bổ chổ này thì bổ chổ khác. Thực tế vì những quan niệm sai đó mà đã gây ra nhiều biến chứng đáng tiếc. Thực tế thì thuốc Bắc vẫn có nhũng tác dụng phụ nếu như cách sử dụng không đúng.


uong thuoc bac co tac dung phu khong

Uống thuốc Bắc có tác dụng phụ không


Nhiều người nghĩ rằng thuốc Bắc là thuốc bổ, không bổ chỗ này thì bổ chỗ kia, nhưng thực tế không phải vậy. Hiện nay đa số thuốc Bắc tại Việt Nam được nhập lậu từ Trung Quốc, trong đó có nhiều loại khi kiểm nghiệm có thuốc trừ sâu, thạch tín, lưu huỳnh vượt mức cho phép. Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện có nhiều loại dược liệu nhập khẩu đã bị chiết xuất hút hết hàm lượng tinh chất của thảo dược chỉ còn là củi rác.

Uống thuốc bắc có tác dụng phụ không?

Những nguyên nhân làm phát sinh tác dụng phụ của thuốc bắc:

- Không giống như thuốc Tây được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt ở một mức độ nhất định, các thành phần thuốc Bắc trôi nổi trên thị trường hiện nay đều không rõ nguồn gốc, không qua kiểm định chất lượng, không ghi rõ chỉ định và không rõ thành phần. Vì thế, chúng trở nên một mối nguy hại tiềm ẩn.

- Là những loại cây cỏ chỉ qua sao, sấy, thuốc Bắc có thể bị hư hỏng trong quá trình bảo quản trước khi đến được với người bệnh.

- Đa phần thuốc Bắc ngày nay đều qua xử lý sấy bằng diêm sinh (lưu huỳnh), hoặc tẩm ướp hóa chất độc hại trong quá trình chế biến và bảo quản.Thành phần lưu huỳnh này còn lưu lại quá mức cho phép. Chúng có thể gây nên những tác dụng phụ ngược lại rất nguy hại cho người dùng.
Người dân dễ dãi trong việc dùng thuốc bắc.

- Một đơn thuốc có thể được truyền tay cho nhiều người dùng mà không qua bắt mạch.


- Thuốc Bắc được dùng tùy tiện như ngâm rượu, hầm canh…

Uống thuốc bắc có tác dụng phụ không?

 Các thành phần trong thuốc bắc không còn an toàn.

- Cách đây không lâu, cơ quan chức năng đã lấy mẫu một số sản phẩm thuốc Đông y trên thị trường. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, không ít mẫu có chứa chất phẩm màu Rhodamine B, với các hàm lượng khác nhau. Đây là hóa chất nhuộm màu có khả năng gây độc cấp tính, dị ứng da, thậm chí có thể gây ung thư. Bên cạnh đó, một số sản phẩm còn chứa tân dược như corticoid (giảm đau), chlopheniramin (chống dị ứng)… gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Tuy vậy,có nhiều loại thuốc Đông y nhập lậu, trong thành phần có cả tân dược, thường có hàm lượng kim loại nặng và chất bảo vệ thực vật, gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.

Uống thuốc bắc có tác dụng phụ không?

 Quan điểm sai của người dân.
 
Do tin tưởng vào thuốc Bắc, nhiều bệnh nhân đã bỏ qua cơ hội vàng trong điều trị bệnh và đến các cơ sở y tế quá muộn do sử dụng một số loại thuốc Bắc trong thời gian dài nhưng không có kết quả, phát sinh tác dụng phụ đặc biệt là bệnh nhân ung thư. Bên cạnh đó, không ít người cũng đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch do ngộ độc asen khi sử dụng thuốc Đông y bừa bãi.

Nên đến bệnh viện đúng lúc
Thuốc Bắc có thành phần rất phức tạp nên đối với từng loại bệnh, từng người bệnh và từng giai đoạn bệnh, việc chế biến, sơ chế và sử dụng, kết hợp các vị thuốc là hoàn toàn khác nhau và phải tuân theo một nguyên tắc nhất định. Trước khi sử dụng thuốc, người bệnh cần phải khám bệnh ở những nơi có uy tín, đã được cấp phép và sử dụng thuốc theo chỉ định của những người có chuyên môn, tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc chỉ vì tin theo quảng cáo và tin đồn