Uống thuốc sắt có tác dụng phụ không?

Được đăng bởi Huỳnh Hiểu Minh on Thứ Sáu, 21 tháng 11, 2014

Uống thuốc sắt có tác dụng phụ không?

Sắt là chất vi lượng thết yếu trong cơ thể, tuy nhiên trong một số trường hợp cơ thể cần phải được bổ sung sắt để đảm bảo sự phát triển bình thường của cơ thể. Vậy nên bổ sung thuốc sắt như thế nào để được an toàn và không gây ra tác dụng phụ gì.

uong thuoc sat co tac dung phu khong

Uống thuốc sắt có tác dụng phụ gì không

1. Công dụng, tác dụng của thuốt sắt:

Sử dụng thuốc sắt để bổ sung lượng sắt vào cơ thể trong những trường hợp thiếu sắt như:

- Mất nhiều máu do bị thương hay kéo dài do rong kinh, bị giun móc, trĩ.
- Viêm dạ dày dẫn đến rối loạn tiêu hoá không hấp thu được lượng sắt từ nhiên từ thức ăn.
- Có thai khi nhu cầu lượng sắt của bà bầu tăng gấp năm lần mà ăn uống bình thường không đáp ứng dủ.
- Trẻ em trong năm đầu cần nhiều sắt.

2.Tuy nhiên để tránh những tác dụng phụ của thuốc sắt cần lưu ý:

- Cẩn thận khi dùng cho người bệnh có nghi ngờ loét dạ dày, viêm ruột hồi hoặc viêm loét ruột kết mạn. Cẩn thận cho người cao tuổi hoặc người có chuyển vận ruột chậm vì viên nén bao phim giải phóng chậm trong cơ thể có thể gây độc. Khi nằm không nên uống. Không nên cho trẻ em dưới 12 tuổi uống thuốc sắt dưới dạng viên nén hay viên nang nên sử dụng thuốc giọt hay siro

- Không dùng cho người  mẫn cảm với sắt II sulfat hoặc trường hợp  cơ thể đã thừa sắt. 

- Thuốc sắt có thể gây ra một số tác dụng phụ ở đường tiêu hoá như: đau bụng, buồn nôn nôn, táo bón, phân đen (không có ý nghĩa lâm sàng), răng đen (nếu dùng thuốc nước, vì thế nên hút bằng ống hút). Ngoài ra trong một số trường hợp có nổi ban da.


Những lưu ý khi bổ sung sắt.


- Thuốc được hấp thu tốt hơn nếu uống lúc đói. Tuy nhiên thuốc lại gây kích ứng niêm mạc dạ dày vì vậy nên uống thuốc trước khi ăn 1 giờ hoặc sau khi ăn 2 giờ. Nên uống thuốc với nhiều nước và nuốt nguyên viên, không được nhai viên thuốc khi uống để tránh những tác dụng phụ của thuốc sắt.

- Không dùng phối hợp viên sắt II sulfat với  các loại thuốc ofloxacin, ciprofloxacin, norfloxacin… Không nên uống thuốc sắt với các thuốc kháng acid như calci carbonat, natri carbonat, magnesi trisilicat hoặc với nước chè vì thuốc sắt có thể chelat hóa với các tetracyclin và làm giảm hấp thu của cả hai loại thuốc.  Ngoài ra thuốc sắt có thể làm giảm hấp thu của penicilamin, carbidopa, levodopa, methyldopa, các quinolon, các hormon tuyến giáp và các muối kẽm.

3. Thuốt sắt cho bà bầu.

Khi mang thai nhu cầu về sắt tăng gấp năm lần trong khi lượng sắt do thực phẩm cung cấp không đủ cho cơ thể nên bà bầu cần bổ sung lượng sắt cần thiết. Tuy nhiên trong khi mang thai cơ thể người mẹ rất nhạy cảm cho nên bổ sung sắt như thế nào để đầy đủ và không gây tác dụng phụ gì là một điều quan trọng.

Sắt tham gia vào quá trình hình thành hemoglobin, một loại protein có trong hồng cầu, có nhiệm vụ vận chuyển ô-xy đến các cơ quan trong cơ thể. Ngoài ra, sắt cũng tham gia vào quá trình cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, giúp tăng cường hê miễn dịch của cơ thể. Thiếu sắt không chỉ gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu cho mẹ bầu mà còn là nguyên nhân gây sinh non, thiếu cân ở trẻ sơ sinh…

Uống thuốc sắt có tác dụng phụ gì cho bà bầu không

Cùng với sắt thì canxi cũng là cũng là chất cần được cung cấp cho đủ cho bà bầu, nhưng sắt và canxi lại khá “kỵ” nhau. Các chuyên gia thường khuyến cáo mẹ bầu không nên ăn các thực phẩm giàu sắt nếu đang bổ sung canxi hoặc cũng không nên uống viên thuốc sắt cùng với sữa. Bởi canxi sẽ làm cản trở khả năng hấp thụ sắt của cơ thể, khiến lượng sắt vừa được bổ sung không được hấp thu đầy đủ . Vì vậy, nếu muốn bổ sung thuốc sắt và canxi, bầu nên có chế độ ăn uống hợp lí.

Trên đây ta thấy rằng uống thuốc sắt có tác dụng phụ nếu ta uống không đúng cách. Vậy nên các bạn nên cẩn thận khi bổ sung lượng sắt vào cơ thể. Tốt nhất là nên theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo sức khoẻ tốt nhất.


`     

{ 0 nhận xét... read them below or add one }

Đăng nhận xét